Bánh xèo tôm mực là một trong những biểu tượng của ẩm thực Nha Trang được rất nhiều thực khách yêu thích. Tuy nhiên, hiện nay có rất nhiều địa điểm bán bánh xèo không đảm bảo chất lượng, “chặt chém về giá” mọc lên. Điều này khiến thực khách yêu thích món ăn này gặp phải khó khăn trong việc lựa chọn, đặc biệt là đối với những người chưa có kinh nghiệm. Hiểu điều đó, Visitnhatrang là “thổ địa” Nha Trang, Khánh Hòa lâu năm, hân hạnh “mách nhỏ” đến bạn những địa chỉ quán bánh xèo tôm mực Nha Trang thơm ngon, vệ sinh an toàn và có mức giá phải chăng nhất.

Bánh xèo tôm mực Nha Trang - Ngon
Bánh xèo tôm mực Nha Trang – Ngon “bá cháy” ai thử cũng mê!

Nguồn gốc của bánh xèo tôm mực Nha Trang

Theo một số ghi chép và lời kể của những bậc cao niên, bánh xèo tôm mực là món ăn được người dân Nha Trang “cải biên” từ món bánh xèo truyền thống. Nhờ sự kết hợp hài hòa của tôm mực xứ “hòn ngọc Biển Đông” cùng vị béo bùi của trứng gà, bột gạo vốn có trong bánh xèo truyền thống. Tạo nên món ẩm thực đặc trưng riêng biệt không thể lẫn vào đâu được.

Nguồn gốc của món ăn này cũng cho thấy sự sáng tạo và khéo léo của người dân xứ biển Nha Trang trong việc tận dụng nguyên liệu sẵn có, kết hợp cùng kỹ thuật chế biến độc đáo để tạo nên món đặc sản mang màu sắc của quê hương mình.

Nguồn gốc của bánh xèo tôm mực Nha Trang không chỉ đơn thuần là sự
Nguồn gốc của bánh xèo tôm mực Nha Trang không chỉ đơn thuần là sự “chế biến” đơn giản

Cách làm bánh xèo tôm mực Nha Trang truyền thống

Bột bánh xèo

Theo chia sẻ của những chủ quán dày dặn kinh nghiệm bán bánh xèo tôm mực tại Nha Trang. Bí quyết đầu tiên để làm nên món bánh xèo mực ngon “chuẩn vị” chính là bột gạo.

Công thức pha bột bánh xèo cũng có nhiều biến tấu để tạo nên hương vị độc đáo riêng biệt. Một số người thích thêm bột nghệ và chút muối để tạo màu vàng đẹp mắt cho vỏ bánh. Trong khi số khác lại ưa chuộng sử dụng bia để dậy bột, giúp bánh xèo giòn rụm hơn.

Mực cơm và tôm biển Nha Trang

Điểm nhấn tạo nên sự khác biệt cho món bánh xèo Nha Trang chính là mực cơm và tôm biển. Mực cơm Nha Trang chỉ tầm bằng đầu ngón tay người lớn, có vị ngọt thanh và giàu dinh dưỡng. Tôm biển cũng được tuyển chọn kỹ lưỡng, đảm bảo độ tươi ngon và vị ngọt tự nhiên.

Nước chấm và rau sống

Cuối cùng, để hoàn thiện món bánh xèo mực “đúng điệu”, không thể thiếu đi nước chấm chua ngọt đậm đà và rau sống tươi xanh. Nước chấm được pha chế từ những nguyên liệu quen thuộc như nước mắm, chanh, tỏi ớt băm nhỏ, đường,… Tùy theo khẩu vị của thực khách, người pha chế có thể điều chỉnh tỷ lệ nguyên liệu để tạo nên hương vị phù hợp nhất.

Nên chọn mực cơm và tôm sú tươi ngon để bánh xèo có vị ngọt tự nhiên
Nên chọn mực cơm và tôm sú tươi ngon để bánh xèo có vị ngọt tự nhiên

Top 10 quán bánh xèo tôm mực ngon nổi tiếng tại Nha Trang

Để bạn không lựa chọn phải những nơi bán bánh xèo tôm mực không chất lượng. Dưới đây là top 10 quán bánh xèo tôm mực “ngon nhức nách” Visitnhatrang từng thử và đánh giá cao:

Quán bánh xèo mực Nha Trang Chảo

Bánh xèo tại quán Chảo được làm theo công thức riêng biệt, mang đến hương vị độc đáo khó cưỡng. Vỏ bánh vàng giòn, quyện cùng nhân tôm mực tươi ngọt, tạo nên bản hòa tấu ẩm thực hoàn hảo.

“Nàng thơ” hút khách của quán chính là nước chấm chua cay đậm đà có hương vị rất riêng. Nước chấm ở đây có độ ngọt, chua rất vừa miệng, hầu như phù hợp với tất cả khách hàng. Ngoài ra, nhờ rau sống tươi ngon được phục vụ miễn phí cũng góp phần cân bằng hương vị và tăng thêm sự thanh mát cho món bánh xèo vốn rất nhiều dầu mỡ.

Lưu ý nhỏ là quán chỉ bán từ chiều đến tối, vì vậy bạn nên sắp xếp thời gian hợp lý để không bỏ lỡ cơ hội thưởng thức món bánh xèo mực thơm ngon này.

>>> Xem thêm: Khám phá 5 quán bánh xèo Nha Trang “ăn là ghiền”

Nổi tiếng với hương vị độc đáo và chất lượng tuyệt hảo
Nổi tiếng với hương vị độc đáo và chất lượng tuyệt hảo

Quán bánh xèo tôm mực Nem 52 ở Lê Lợi Nha Trang

Quán Nem 52 không chỉ nổi tiếng với các món nem nướng Ninh Hòa và chả giò thơm ngon mà còn thu hút thực khách bởi món bánh xèo mực “đặc sản” Nha Trang.

Bánh xèo tại đây được chế biến theo công thức truyền thống, với lớp vỏ vàng gòn “phủ đều” lên nhân tôm mực tươi ngon, đậm đà. Mỗi miếng bánh xèo khi thưởng thức cùng rau sống và nước chấm cốt đậu phộng rang sẽ mang đến cho bạn trải nghiệm ẩm thực vô cùng hấp dẫn.

Nem 52 xứng đáng là điểm đến lý tưởng để bạn thưởng thức món bánh xèo mực
Nem 52 xứng đáng là điểm đến lý tưởng để bạn thưởng thức món bánh xèo mực “đặc sản” Nha Trang

Quán bánh xèo tôm mực Cô Tám ở Nha Trang

Nhắc đến bánh xèo mực Nha Trang, không thể không nhắc đến quán Cô Tám. Điều khiến thực khách “mê mẩn” nhất khi đến với quán Cô Tám chính là mức giá vô cùng bình dân. Mỗi chiếc bánh xèo thơm ngon, đầy đặn chỉ có giá 4.000 đồng.

Với mức giá rẻ, bánh xèo tại đây vẫn được đảm bảo làm ra với nguyên liệu tươi ngon. Tôm, mực được tuyển chọn kỹ lưỡng, đảm bảo độ tươi rói, mang đến vị ngọt thanh tự nhiên cho món bánh xèo. Rau sống được rửa sạch, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, góp phần tạo nên hương vị thanh mát cho món ăn.

>>> Xem ngay: Bỏ túi 7 quán bánh căn ngon không thể bỏ qua tại Nha Trang

Quán bánh xèo tôm mực Cô Tám luôn thu hút đông đảo thực khách mỗi ngày
Quán bánh xèo tôm mực Cô Tám luôn thu hút đông đảo thực khách mỗi ngày

Quán bánh xèo Chảo Nha Trang

Nổi tiếng trên các diễn đàn du lịch, quán bánh xèo Chảo Nha Trang thu hút rất đông đảo thực khách tới thưởng thức.

Bánh xèo tại đây hội tụ đầy đủ tinh hoa ẩm thực Nha Trang với nhân bánh đa dạng gồm tôm, mực, thịt ba chỉ, giá đỗ,… Mỗi nguyên liệu đều được tuyển chọn kỹ lưỡng, đảm bảo độ tươi ngon và chế biến theo công thức gia truyền.

Điểm cộng nữa là quán sở hữu mặt bằng thông thoáng, với chỗ ngồi rộng rãi, thoải mái.

Nổi tiếng trên các diễn đàn du lịch, quán thu hút đông đảo thực khách
Nổi tiếng trên các diễn đàn du lịch, quán thu hút đông đảo thực khách

Quán bánh xèo tôm mực Nha Trang 31 Ngô Đức Kế

Món “đặc sản” tại bánh xèo Ngô Đức Kế chính là bánh xèo mực nhân trứng, chinh phục mọi thực khách bởi sự kết hợp hoàn hảo giữa vị dai giòn của mực, vị béo ngậy của trứng và lớp vỏ bánh mỏng, giòn tan.

Từng lát mực cơm thái mỏng khi ăn sẽ cảm nhận được độ dai ngọt, hòa quyện với nước chấm của quán được pha chế chua ngọt hài hòa, chắc chắn sẽ giúp bạn cảm nhận trọn vẹn hương vị của món ăn này.

Ngoài bánh xèo mực, quán còn phục vụ đa dạng các món ăn đặc sản Nha Trang như nem nướng, chả giò,… đáp ứng mọi nhu cầu ẩm thực của thực khách.

>>> Đừng bỏ lỡ: Top 9 quán nem nướng Nha Trang siêu ngon không thể bỏ lỡ

Không gian quán rộng rãi, thoáng mát, tạo cảm giác thoải mái cho thực khách
Không gian quán rộng rãi, thoáng mát, tạo cảm giác thoải mái cho thực khách

Quán bánh xèo mực Nha Trang Hương

Nhờ hương vị thơm ngon, chất lượng đảm bảo và giá cả bình dân, quán bánh xèo Hương vì thế nhận được hàng trăm lượt đánh giá cao trên các trang web uy tín như Foody, Google Maps.

Bánh xèo mực tại đây vừa giòn, nhưng cũng không bị khô, hòa quyện với với hải sản tôm mực tươi ngon hấp dẫn. Thưởng thức chiếc bánh xèo béo giòn, nóng hổi chấm nước mắm chua chua cay cay tại đây, chắc chắn sẽ khiến bạn say mê “quên lối về”

Lưu ý, quán không quá rộng và luôn trong tình trạng đông khách.Vì vậy bạn hãy sắp xếp ghé quán vào khung giờ phù hợp để thưởng thức món bánh xèo mực thơm ngon này.

Quán thu hút thực khách bởi những chiếc bánh xèo mực giòn rụm
Quán thu hút thực khách bởi những chiếc bánh xèo mực giòn rụm

Bánh xèo mực Nha Trang 10A – Huỳnh Thúc Kháng

Nằm tại vị trí đắc địa trên đường Huỳnh Thúc Kháng, quán bánh xèo này trở thành địa điểm quen thuộc rất nhiều “tín đồ bánh xèo” tại Nha Trang.

Mỗi chiếc bánh xèo tại quán đều được chế biến tỉ mỉ, trau chuốt với nguyên liệu tươi ngon. Cắn từng miếng bánh, bạn sẽ cảm nhận được sự hòa quyện tinh tế giữa vị giòn tan của vỏ bánh, vị ngọt thanh của mực, vị béo ngậy của trứng cút và vị thanh mát của rau sống. Tất cả quyện cùng nhau tạo nên một hương vị khó cưỡng, khiến bạn muốn thưởng thức mãi không thôi.

>>> Có thể bạn quan tâm: Top 5 quán Bánh Đập Nha Trang ngon nhức nách

Quán khá đông vào những ngày cuối tuần, bạn nên đến sớm để tránh tình trạng xếp hàng chờ đợi quá lâu
Quán khá đông vào những ngày cuối tuần, bạn nên đến sớm để tránh tình trạng xếp hàng chờ đợi quá lâu

Quán bánh xèo tôm mực Nha Trang Hẻm 172 Bạch Đằng

Tọa lạc ngay trên vỉa hè đường Bạch Đằng, tuy chỉ là một quán nhỏ bình dân nhưng Bánh xèo Bạch Đằng luôn thu hút đông đảo thực khách bởi sức hấp dẫn khó cưỡng của phần nhân bánh đặc biệt.

Nhân bánh tại quán ăn lâu đời này là sự kết hợp hoàn hảo giữa vị ngọt thanh của những con mực tươi rói, vị béo ngậy của thịt ba chỉ và vị thanh mát của giá đỗ. Mỗi nguyên liệu tuy đơn giản, nhưng khi hòa quyện vào nhau cộng với sự nêm nếm tài tình của chủ quán đã tạo nên một tổng thể hương vị tinh tế, khó cưỡng.

Mặc dù là quán bình dân nhưng quán luôn được đánh giá cao về sự vệ sinh trong tất cả các khâu.

tuy chỉ là một quán nhỏ bình dân nhưng lại luôn thu hút đông đảo thực khách bởi sức hấp dẫn khó cưỡng
Tuy chỉ là một quán nhỏ bình dân nhưng lại luôn thu hút đông đảo thực khách bởi sức hấp dẫn khó cưỡng

Quán bánh xèo Chảo Mực Tôm

Quán bánh xèo này được các “tâm hồn ăn uống” tại Nha Trang đánh giá rất cao nhờ vào công thức làm bánh độc đáo, giúp bánh xèo luôn nóng hổi, giòn rụm và không bị ngán dầu như nhiều nơi khác.

Thưởng thức bánh xèo tại đây, chỉ cần cuộn bánh lại thành miếng vừa ăn, rồi chấm ngay vào bát nước chấm tỏi ớt đượm vị. Vị chua ngọt hài hòa của nước chấm quyện cùng vị béo ngậy của nhân bánh và độ giòn rụm của vỏ bánh. Chắc chắn sẽ chinh phục được bất cứ thực khách nào.

>>> Liên quan: Bò nướng Lạc Cảnh Nha Trang – Ngon bá cháy ai cũng mê!

Bánh xèo mang một hương vị thơm ngon đặc trưng của hải sản tươi ngon được đánh bắt từ vùng biển Nha Trang
Bánh xèo tại đây được chế biến theo công thức gia truyền, mang đến hương vị thơm ngon

Bánh xèo chảo Mực Tôm – Tôn Thất Tùng

Quán nằm trên đường Tôn Thất Tùng, có địa chỉ khá dễ tìm. Không gian quán tuy không quá rộng rãi nhưng luôn được đảm bảo sạch sẽ, bàn ghế được sắp xếp gọn gàng, đũa muỗng được vệ sinh khử trùng cẩn thận.

Bánh xèo tại quán được làm từ bột gạo pha loãng, tráng mỏng trên chảo nóng già, tạo nên lớp vỏ vàng ươm, giòn rụm. Nhân bánh lúc nào cũng đầy đặn gồm mực, thịt ba chỉ, giá đỗ. Thưởng thức món bánh với nước chấm đậm đà, chắc chắn sẽ khiến “con tim say mê” món bánh xèo Nha Trang thỏa mãn.

Đội ngũ nhân viên tại quán nhiệt tình, chu đáo, luôn sẵn sàng hỗ trợ và tư vấn cho khách hàng
Đội ngũ nhân viên tại quán nhiệt tình, chu đáo, luôn sẵn sàng hỗ trợ và tư vấn cho khách hàng

Những câu hỏi thường gặp được nhiều người quan tâm

Dưới đây là những câu hỏi mà Visit Nha Trang nhận nhiều nhất từ các khách hàng khi có ý định thưởng thức món bánh xèo nổi tiếng tại thành phố này.

Bánh xèo Nha Trang khác với bánh xèo thông thường ở điểm gì?

Bánh xèo Nha Trang luôn là một “ngôi sang sáng” với những nét đặc trưng riêng biệt, cụ thể:

Điểm đặc biệt đầu tiên của bánh xèo Nha Trang nằm ở phần nhân bánh. Khác với nhân bánh xèo thông thường chỉ có tôm, thịt và giá đỗ. Bánh xèo Nha Trang thường sử dụng nhân tôm mực đặc trưng của miền biển này. Mực của bánh phải là mực cơm có kích thước phù hợp (tầm 5-7cm). Tôm phải là loại tôm tươi ngọt trong ngày, chắc thịt.

Bên cạnh đó, nhân bánh xèo còn có thể thay đổi theo mùa, với các loại như nấm, sò điệp,…

Về phần vỏ bánh, bánh xèo Nha Trang được tráng mỏng trên chảo nóng già, tạo nên lớp vỏ vàng ươm, giòn rụm, tan ngay trong miệng khi thưởng thức. Kích thước bánh xèo Nha Trang thường nhỏ hơn so với bánh xèo ở các địa phương khác, giúp thực khách dễ dàng thưởng thức và cuốn cùng rau sống.

Món bánh xèo tôm mực Nha Trang thường được ăn kèm với gì ?

Bánh xèo tôm mực Nha Trang thường được ăn kèm với nhiều loại rau sống đa dạng. Có thể kể đến như: Xà lách, húng lủi, rau diếp cá, giá đỗ,…

Sau khi được cuộn lại với rau, sẽ thưởng thức cùng với nước chấm pha chế từ đường, mắm, chanh, ớt, tỏi để tạo nên sự chua ngọt hài hòa.

Lời kết

Trong 10 quán bánh xèo tôm mực ở Nha Trang thơm ngon chất lượng mà Visitnhatrang có dịp ghé ăn ở trên, mỗi quán đều sở hữu những nét đặc trưng riêng, từ hương vị bánh xèo, cách thức chế biến đến không gian quán.

Vì thế, bạn hãy dành thời gian khám phá và lựa chọn cho mình quán bánh xèo ưng ý nhất để thưởng thức “mĩ vị nhân gian” của miền biển này nhé.